Bí quyết nấu Cháo hàu thơm ngon bổ dưỡng tại nhà, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất.

Chuẩn bị: 20 phútNấu: 30 phútNấu cho: 4 - 6 người10
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách nấu cháo hàu đơn giản tại nhà không phải ai cũng biết và thực hiện đúng. Bởi hàu tuy là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sơ chế hàu không đúng cách hoặc ăn hàu sống cơ thể sẽ dễ bị nhiễm khuẩn gây bệnh. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháu hàu ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu cháo hàu:

  • 2 kg hàu
  • 250 g gạo tẻ
  • ½ chén gạo nếp
  • 5 – 6 củ hành khô
  • Một ít rau răm và hành lá
  • Nước mắm, gia vị

Cách nấu cháo hàu ngon ngất ngây

Bước 1:

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế hàu trước. Đem hàu cọ sạch sẽ rồi bỏ vào lò nướng quay khoảng 3 phút để hàu há miệng.
  • Tách đôi hàu ra, lấy riêng phần thịt và phần nước hàu. Rửa sơ phần thịt hàu lại một lần nữa. Đừng rửa hàu quá kỹ vì như thế hàu sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên.

Bước 2:

  • Thái nhỏ hành khô và phi vàng cùng dầu ăn.
  • Vớt riêng hành đã phi vàng vào một cái chén và cho hàu vào xào nhanh trên bếp lửa lớn để hàu săn lại. Nhớ nêm thêm một ít nước mắm  và gia vị vào hàu trong lúc xào để hàu ngon hơn.

Bước 3:

  • Đem gạo tẻ và gạo nếp vo sạch rồi rang sơ trên lửa nhỏ đến khi gạo hơi vàng và thơm nhẹ là được.
  • Đổ gạo vào nồi cơm điện và cho nước để nấu cháo. Tùy theo độ loãng mong muốn, bạn sẽ cho lượng nước vừa đủ theo ý thích. Tuy nhiên, cháo cần sệt và sánh mịn để có thể nấu cháo hàu ngon.

Bước 4: Rửa sạch hành vào rau răm rồi xắt nhuyễn.

Bước 5: Thưởng thức: Bạn múc cháo ra tô nhỏ, bỏ hàu và một ít hành lá rau răm lên mặt cháo. Có thể cho thêm một ít tiêu nếu bạn thích ăn cay. Nhớ là món này ăn nóng mới ngon bạn nhé. Cách nấu cháo hàu này cực đơn giản và thích hợp với mọi gia đình. Các nàng nhanh chóng ghi lại vào sổ tay để trổ tài vào cuối tuần nè.

TIP: CÁCH CHỌN HÀU TƯƠI NGON VÀ BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

  • Một trong những cách để lựa chọn hàu tươi ngon là bạn hãy thử tách vỏ hàu. Nếu tách được dễ dàng tức là hàu không còn tươi nữa. Nếu hàu đang hở miệng, bạn hãy gõ nhẹ vào chúng, nó đóng lại vậy đó là hàu tươi
  • Ngoài ra, bạn còn cần quan sát vỏ hàu, cần chọn những con hàu không bị nứt hay vỡ vỏ ngoài.
  • Hàu tươi sống cần được bảo quản ở nhiệt độ 40C. Khi mua hàu về, bạn hãy bọc hàu trong một miếng vải ẩm và để vào tủ lạnh. Để giữ được vị tươi ngon vốn có của hàu, bạn chỉ nên bảo quản hàu trong tủ lạnh khoảng 2 ngày thôi nhé

Mẹo vặt